Hương lộ 11, Ấp 4, Xã Tân Quý Tây, H Bình Chánh, Tp.HCM

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều giống Hoa hồng leo ngoại được nhập vào Việt Nam từ nhiều nguồn, có đến hơn 100 loại hồng leo, phổ biến hiện nay là cây ghép mắt và giâm cành.

Trong nước thì có hồng leo cổ tập trung nhiều ở Miền Bắc, ở Miền Nam thì có một số giống đến từ làng hoa Sa Đéc. Như ta biết, hoa hồng là cây lâu năm và có sức sống bền bỉ trong các vùng khí hậu khác nhau, cây có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm, nhiều giống hồng cổ tại Việt Nam tuổi thọ đến trên 30 năm.

Hoa hồng leo có phần nổi trội hơn các giống hồng khác bởi nét đặc trưng: có nhiều màu sắc độc đáo, hoa thường mọc thành từng chùm, hoa có nhiều cánh, hoa thơm và rất thơm, tốc độ phát triển của cây khá nhanh.

Trong năm đầu tiên cây hoa hồng leo ghép mắt có thể vươn cao hơn 1 mét và cho hoa liên tục. Đối với cây giâm cành thì năm đầu tiên sẽ phát triển rất chậm, từ năm thứ 2 khi có bộ rễ khỏe cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Phân loại

hoa hồng leo loại bán leo

 • Hoa hồng bán leo có chiều cao cây trưởng thành từ 2 – 5 mét thường được trồng trang trí tường rào, trồng chậu trước ban công, trồng trước hai bên cổng nhà và trang trí cảnh quan sân vườn.

hoa hồng léo loại siêu leo

 • Một loại khác là hồng leo siêu leo từ 5 – 10 mét, trong đó có một số loại siêu siêu leo lên tới 15 mét. Loại siêu leo thường dùng làm cổng hoa hình vòm, hoặc leo trực tiếp lên các vách nhà, loại này có thể leo đến mái nhà, khi ra hoa sẽ rũ xuống thành từng chùm rất đẹp.

Trong hơn 100 loại hồng leo nói trên, có đến hơn 50 loại đã trồng thích hợp khí hậu tại Việt Nam. Với nhiều loại hoa như vậy nên Hoa hồng leo có lịch sử rất lâu đời tại Châu Âu. Ngay tại Việt Nam cũng có những giống hồng cổ lâu đời từ những năm 1860 đã được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc.

Phân biệt hoa hồng leo theo 3 nhánh sau:

 • Hoa hồng leo hiện đại

Giống hồng leo được lai tạo từ đầu thế kỷ 20, đó là những cây hồng mạnh mẽ do được đột biến di truyền từ các giống cây hồng bụi có cùng tên gọi. Ở Châu Âu hồng leo thường có một mùa hoa nở rộ trong năm và các mùa còn lại hoa nở rãi rác.

Trái lại tại Việt Nam do cây hồng là loại ưa nắng nên hoa hồng leo sẽ nở hoa quanh năm. Mặc dù được gọi là hoa hồng leo nhưng thực tế chúng được cột bám vào giàn leo từ khi còn cành non. Thực ra đó là những cây hoa phát triển mạnh, khác với những loài hoa hồng bụi khi bật mầm sẽ kèm nụ hoa, cành hoa hồng leo có xu hướng vươn dài trước khi tạo nụ.

Chính vì vậy, hoa hồng leo thường cần giàn hoặc khung leo để có thể đứng vững. Hoa hồng leo hiện đại có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường hiện nay mà đặc trưng là nguồn lai tạo từ David Austin.

 • Hoa hồng leo cổ điển

Cây hồng leo đầu tiên xuất hiện trên thế giới, chúng cũng là tổ tiên của hồng leo hiện đại. Đặc điểm chung của loại hồng leo này là chúng mọc thành những bụi lớn, cành cây mảnh nhưng rất khỏe, hoa thường nở rộ vào một mùa trong năm, những mùa khác hoa nở rãi rác.

Bông hoa có nhiều phom dáng khác nhau, hoa có nhiều màu đặc trưng, đồng thời có hương thơm nồng. So với hồng leo hiện đại, hồng leo cổ điển có khả năng thích nghi và leo mạnh mẽ hơn do cành mảnh nhưng lại rất khỏe. Thậm chí, một số loại hồng leo cổ điển có khả năng đứng độc lập và bán leo.

Hồng leo cổ điển vốn là loại hồng dại, nên kháng bệnh tốt, sống khỏe và bền bỉ. Một số loại hồng cổ điển phổ bến ở Việt Nam như hồng Tầm Xuân, hồng leo đỏ Sapa, hồng leo đỏ Hải Phòng, hồng leo đỏ Lai Châu,…

 • Hoa hồng leo dại

Giống hồng leo tồn tại hoang dã trong thiên nhiên, giống cây dễ trồng, khỏe mạnh, rậm rạp, kháng hoặc ít bị sâu bệnh, thích hợp cho những khu vườn rộng, trồng để lấy hoa làm hương liệu. Một số có loại phổ biến như: hồng leo Hồng Nhung, hồng Tường Vy Sa Đéc, Hồng lửa Sa Đéc

Các loại Hoa hồng leo bạn có thể chọn trên thị trường:

 • Hồng leo ghép mắt nhập từ Thái Lan.
 • Hồng leo ghép mắt tại nhà vườn Việt Nam.
 • Hồng leo nhập nguyên gốc từ David Austin.
 • Hồng leo cổ Việt Nam.
 • Hồng leo do các nhà vườn Việt Nam chiết cành.
 • Hồng leo giâm cành đến từ Trung Quốc.

Nên chọn cây ghép mắt hay cây giâm cành?

Cây ghép mắt

hoa hồng leo mắt ghép hoa hồng leo mắt ghép 2

Nguồn nhập chủ yếu là từ Thái Lan, một số nhà vườn nhập từ các nước Châu Âu, và nhà vườn Việt Nam ghép mắt tại vườn để cho ra các cây có giá thành rẻ hơn, phù hợp với nhiều nhu cầu của người yêu hoa.

 • Ưu điểm: Cây thích nghi với khí hậu Việt Nam do có gốc ghép là hồng dại, có sức sống khỏe, kháng sâu bệnh tốt. Cây giữ được đặc tính của cây mẹ, hơn nữa cây có bộ rễ là cây trưởng thành nên sinh trưởng nhanh, phân nhánh và ra hoa thành từng chùm ngay những tháng trồng đầu tiên, phù hợp với người mới bắt đầu trồng.
 • Khuyết điểm: Do sinh trưởng khá nhanh nên dễ mắc sâu bệnh gây hại và cũng mang các mầm bệnh từ cây mẹ, khi chăm sóc phải theo dõi để phòng bệnh kịp thời.

Cây giâm cành

Nguồn nhập chủ yếu đến từ Trung Quốc, trên thị trường có nhiều loại và nhiều kích cỡ cây khác nhau. Một loại khác là cây do các nhà vườn Việt Nam chiết cành nhân giống.

 • Ưu điểm: Cây mang được đặc tính di truyền từ cây mẹ, kháng được một số bệnh thông thường trên cây hoa hồng.
 • Khuyết điểm: Cây sinh trưởng chậm, kháng bệnh kém, nhanh thoái hóa, bộ rễ yếu nên phải chăm sóc thật kỹ, màu hoa thường nhạt hơn cây mẹ. Cây hồng leo ngoại giâm cành, chiết cành rất khó chăm sóc đối với người mới tập trồng.

Kết luận

Với các nguồn Hoa hồng leo có trên thị trường Việt Nam, và theo kinh nghiệm nhà vườn chúng tôi, Hưng Thịnh Garden xin tư vấn bạn nên chọn theo 4 nguồn hồng leo sau:

 • Hoa hồng leo ghép mắt nhập từ Thái Lan: Dễ trồng, thích nghi tốt khí hậu Việt Nam, dễ chăm sóc, cây nhanh lớn, ít sâu bệnh, cho hoa quanh năm, giá thành trung bình.
 • Hoa hồng leo ghép mắt tại nhà vườn Việt Nam: Dễ trồng, thích nghi tốt khí hậu, dễ chăm sóc, cây nhanh lớn, kháng sâu bệnh, cây cho hoa quanh năm, giá thành khá rẻ.
 • Hoa hồng leo nhập nguyên gốc từ David Austin: giống khỏe, dễ trồng, thích nghi tương đối tốt, khánh sâu bệnh tốt, giá thành cao hơn hàng ghép mắt Thái Lan nhưng bù lại phom hoa lại rất đẹp.
 • Hoa hồng leo cổ Việt Nam: Giống khỏe, kháng bệnh tốt, sức sống bền bỉ, ít tốt công chăm sóc. Cây cho hoa quanh năm, đặc biệt mùa đông và mùa xuân hoa nở to, đẹp và lâu tàn. Tuy nhiên có một ít loại chỉ cho hoa 1 mùa trong năm, những mùa khác rất ít hoa: hồng leo Tầm xuân, hồng leo đỏ Sapa, hồng Tầm xuân trắng cánh đơn.

Một lần nữa, với tâm huyết của người yêu hoa hồng, Hưng Thịnh Garden mong bạn tìm được những cây hồng thích hợp.

Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẽ với mọi người nhé!

Call Now Button
Contact Me on Zalo