Hương lộ 11, Ấp 4, Xã Tân Quý Tây, H Bình Chánh, Tp.HCM

Hoa hồng Tree rose có thân mọc thẳng đứng, bên trên tán xòe rộng rất khác biệt so với hoa hồng leo hay hoa hồng bụi. Hoa hồng Tree rose được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như hoa hồng cây, hoa hồng thế hay hoa hồng thân gỗ.

Những cây Tree rose lâu năm có khi đường kính thân đạt đến 20cm và chiều cao vài mét; một cây Tree rose như vậy sẽ có tán xum xuê, số lượng hoa nở đồng loạt lên đến vài trăm kết thành một khối xòe như chiếc ô hoa khổng lồ. Những cây năm tuổi càng cao thì càng sai hoa, đường kính hoa từ 10 đến 15 cm, trên cây lúc nào cũng có hoa và tỏa hương thơm ngào ngạt. Tuổi thọ của hoa hồng Tree rose lên đến 50-60 năm.

hồng Tree rose ngoại nhập
Một cây hồng Tree rose ngoại nhập

Hoa hồng Tree rose thường được trồng thành từng hàng trước lối vào các ngôi nhà, trồng đối xứng trước cổng, trồng trang trí trong công viên hoặc các vị trí đẹp trong sân vườn. Những cây Tree rose dáng đẹp được trồng chậu và luôn được đặt tại các vị trí trang trọng khuôn viên nhà.

các loại Hồng Tree rose đẹp
Hồng Tree rose dạng hồng thế

Ngày nay trên thị trường Việt Nam ta có thể dễ dàng tìm thấy cây hồng Tree rose với nhiều loại, nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy thuộc vào loại cây, năm tuổi của cây, kích cỡ thân cây, cây thuộc dòng Tree rose tự nhiên (nguyên bản) hay Tree rose ghép mắt, giá bán của chúng rất khác nhau, nhưng nhìn chung giá bán của chúng là khá đắt.

Tree rose tự nhiên:

Từ những cây hoa hồng được trồng trong tự nhiên, sau một quá trồng, nhà vườn chọn các cây hồng có thân thẳng, gốc to để tạo nên một cây hồng Tree rose nguyên bản.

Cây sau khi đã chọn, sẽ được cắt những cành gần gốc, cành tăm nhằm tạo tán bên trên xòe rộng tự nhiên, tán tròn như hình chiếu ô. Quá trình này mất khoảng một đến hai năm để có được cây Tree rose nguyên bản hoàn chỉnh cỡ nhỏ hoặc cỡ vừa.

Cây Tree rose tự nhiên rất quý và có giá thành khá cao, từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, đối với những cây Tree rose tự nhiên lâu năm giá bán có khi lên đến hàng trăm triệu đồng.

Hình ảnh các loại hồng Tree rose Quế đỏ
Tree rose Quế đỏ

Nổi bật cho dòng Tree rose tự nhiên là các giống hoa hồng cổ Việt nam, trong đó giống quý nhất, đẹp nhất, hiếm nhất phải kể đến đó là hồng cổ Vân khôi; giống hồng này luôn được giới chơi hoa săn lùng. Tiếp đến là hồng cổ Sapa, hồng Đào cổhồng Bạch cổ.

Đặc điểm chung nổi bật của các loại hoa hồng Tree rose tự nhiên là sống khỏe, chống chịu thời tiết khắc nghiệt, kháng sâu bệnh tốt và luôn luôn cho hoa rất sai, hoa của chúng dường như lúc nào cũng có trên cây.

Hồng Tree rose tự nhiên được trồng nhiều ở Hà Nội, Sa Pa, Đà Lạt, Sơn La, các tỉnh khác thuộc khu vực Miền Bắc và đang dần phổ biến tại Miền Nam.

Tree rose ghép mắt:

Phần lớn trên thế giới hiện nay các nhà sản xuất hồng Tree rose bằng phương pháp ghép mắt hoặc ghép một đoạn cành. Đầu tiên, cây được chọn từ các cây hồng dại sống khỏe, kháng sâu bệnh, phát triển nhanh; chúng có thân thẳng, chiều cao trung bình từ 1 mét trở lên, sau đó cắt ngang thân và ghép mắt phía trên đầu ngọn. Sau ghép mắt chúng được chăm sóc, cắt tỉa cành tạo tán xòe hình chiếc ô (hình dáng cơ bản của Tree rose); quá trình này mất thêm khoảng 6 tháng thì hoàn chỉnh một cây hồng Tree rose ghép mắt.

Hồng Tree rose ghép mắt loại nhỏ
Tree rose ghép mắt loại nhỏ

Ưu điểm của cây Tree rose ghép mắt là nhân giống nhanh hàng loạt, cây được chọn ghép có hoa đẹp, mùi hương quyến rũ, hoa rất sai, được người chơi hoa yêu thích. Hơn nữa một cây Tree rose ngoại có thể ghép nhiều loại hoa màu sắc khác nhau trên cùng một cây. Cũng chính vì nhân giống khá nhanh so với cây Tree rose tự nhiên nên chúng có giá thành rẻ hơn cây Tree rose tự nhiên và có rất nhiều loại giống ghép. Người ta gọi tên cây Tree rose ghép mắt theo tên gọi của giống ghép nên chúng rất đa dạng.

các loại hoa hồng Tree rose tại việt nam
các loại hoa hồng Tree rose

Trên thị trường Việt Nam hiện nay các loại hoa hồng Tree rose ngoại được nhập từ Anh Quốc, Trung Quốc và đặc biệt nhiều là từ Thái Lan. Các cây Tree rose nhập từ Thái Lan sẽ thích hợp hơn với khí hậu nắng nóng của Việt Nam. Một số nhà vườn ở Miền Bắc ngoài các dòng Tree rose nguyên bản họ cũng có những dòng Tree rose ghép mắt hồng ngoại lên gốc ghép Tầm xuân, loại này khá ổn định và sức sống khỏe.

 Nên chọn những dòng Tree rose nào?

Bằng kinh nghiệm nhà vườn có được, Hưng Thịnh Garden nêu quan điểm của mình với các bạn như sau:

  • Hồng Tree rose tự nhiên hay ghép mắt đều phải trãi qua một quá trình chăm sóc, cắt tỉa tạo hình để thành cây Tree rose có dáng tiêu chuẩn đến dáng đẹp. Quá trình như vậy cho thấy tâm huyết của các nhà vườn cho dòng sản phẩm này, hơn nữa những giống được chọn trong tự nhiên hay chọn ghép luôn là những giống đẹp nhất hội đủ các yếu tố về hoa, khả năng cho hoa sai, về sức sống của cây và cả về thị hiếu thưởng thức hoa của đa số người yêu hoa.
  • Đối với hồng Tree rose tự nhiên, các giống nên chọn là: hồng Bạch, hồng Quế, hồng Đỏ, hồng cổ Sapa, hồng Vân khôi; những giống này tạo dáng Tree rose rất tốt. Một lưu ý khác là số lượng hoa nở đồng loạt trên một cây lên đến vài trăm hoa là do công chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán mà có nhé, vì đặc trưng của hoa hồng là khi mọc cành nhánh mới thì sẽ ra hoa.
  • Đối với hồng Tree rose ghép mắt bạn nên chọn các giống mình yêu thích như hương thơm của hoa, phom dáng hoa đẹp, hoa nở to, lâu tàn… bởi các giống chọn ghép lên Tree rose đều là những giống mang tính ưu việt nhất.

Với những thông tin như trên theo Hưng Thịnh Garden bạn nên chọn các cây Tree rose đã biết và yêu thích, chọn cây Tree rose loại nhỏ hay loại vừa thôi nhé. Bởi lẽ chúng không những có giá thành dễ chịu mà khi bạn chăm sóc chúng từ khi có vài hoa đến khi lên đến 50 hoa hay 100 hoa thì sao nhỉ? Chắc là bạn sẽ tự hào thành quả của mình lắm đây, phải khoe thôi.

Hưng Thịnh Garden chúc bạn tạo nên những cây Tree rose độc, lạ cho riêng mình các bạn nhé!

Call Now Button
Contact Me on Zalo